VĂN HÓA ẨM THỰC – BÁNH TRÔI BÁNH CHAY NGÀY TẾT HÀN THỰC Ở VIỆT NAM
VĂN HÓA ẨM THỰC
BÁNH TRÔI BÁNH CHAY NGÀY TẾT HÀN THỰC Ở VIỆT NAM
Bánh trôi, bánh chay đại diện cho văn hóa lúa nước và là một phần không thể thiếu trong ngày Tết Hàn thực của người dân Việt Nam. Cùng Thủy Tinh Ngọc tìm hiểu thông tin hữu ích dưới đây nha.
Tết Hàn thực 2024 rơi vào ngày 3/3 Âm lịch, tức ngày thứ năm ngày 11/4 Dương lịch. Mặc dù có nguồn gốc từ Trung Quốc song Tết Hàn thực của người Việt vẫn mang những sắc thái riêng. Đây là dịp để người Việt hướng về nguồn cội, tưởng nhớ ân đức tổ tiên.
Vào ngày 3/3 Âm lịch, các gia đình làm bánh trôi, bánh chay cúng ông bà, tổ tiên và không kiêng đốt lửa. Ở nhiều nơi, dân ta cũng làm bánh trôi bánh chay cúng thần hoàng. Những món ăn được nấu trong dịp này làm ra đều được cúng gia tiên với ý nghĩa con cháu một lòng hướng về tổ tiên, nguồn cội. Đặc biệt, trong dịp này người đi xa quê sẽ đoàn tụ cùng gia đình, cùng đi tảo mộ người đã khuất và sum họp bên bữa cơm gia đình.
Tháng 3 Âm lịch, thời tiết bắt đầu nóng lên, chuẩn bị bước sang mùa Hè. Người Việt xưa đã sáng tạo ra món bánh trôi, bánh chay là những món ăn nguội, mang tính mát. Món ăn này vị ngọt thanh, rất phù hợp cho những ngày nóng nực.
Bánh trôi, bánh chay truyền thống đã quá quen thuộc với mỗi người dân Việt Nam. Bên cạnh đó, đã có rất nhiều những kiểu biến tấu bánh trôi, bánh chay màu trắng đục truyền thống trở nên màu sắc và nhiều hình dáng hơn bao giờ hết.
Phát huy việc sáng tạo hình dáng, màu sắc chiếc bánh trôi là không giới hạn nhưng hồn cốt của bánh trôi, bánh chay là được làm từ gạo nếp truyền thống vẫn được giữ nguyên vẹn. Việc dùng bánh trôi, bánh chay để cúng lễ cũng mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp, nó thể hiện cho văn hóa lúa nước. Cả hai thứ bánh đều được làm từ bột gạo nếp thơm, thành quả lao động vất vả mới có được để dâng lên ông bà, tổ tiên.
Một người dân cho biết ngày bình thường cũng nhiều nơi bán bánh trôi, bánh chay nhưng mỗi năm chị chỉ ăn vào đúng ngày Tết Hàn thực, vừa để thắp hương vừa cảm thấy ăn đúng ngày đặc biệt hơn.
Cùng với đó, bánh trôi bánh chay cũng gợi nhớ đến tích truyện “bọc trăm trứng của mẹ Âu Cơ”. Bánh trôi tượng trưng cho 50 quả trứng nở ra thành 50 người con lên rừng theo mẹ. Bánh chay tượng trưng cho 50 quả trứng nở ra thành 50 người con theo cha xuống biển. Chính vì thế, Tết Hàn thực của người Việt chủ yếu mang ý nghĩa hướng về cội nguồn, tưởng nhớ công lao của những người đã khuất.
Nguồn: Sưu tầm